Home
People Search Help About Donate
Ads Articles Chat Events Files Ideas Groups News Photos Polls More
 
Description

Qua vụ anh chàng làm việc cho bộ an ninh quốc phòng NSA là Snowden đã tiết lộ bí mật của bộ này. Theo Snowden thì mọi việc bạn làm trên internet khắp thế giới đều bị chính phủ Mỹ và đồng minh theo dõi, và biết tất cả những gì muốn biết. Mình trước đây đã nói nhiều lần nhưng chắc ít ai tin vì mình đâu phải là nhân viên của bộ quốc phòng Hoa Kỳ.

Làm sao mà họ biết được hay như vậy? Thật ra đây là một việc quá dễ dàng, khi mà chính quyền Hoa Kỳ đã đưa bàn tay lông lá của mình vô những đại công ty như Google, Facebook, Microsoft, Apple etc… về phần software, còn phần hardware thì những cái sản phẩm của Apple như phones và computers tất cả đều có những con bọ điện tử của chính quyền Hoa KỲ trong đó, và có thể có thêm của Trung Quốc nữa vì đồ của Apple được sản xuất bên Trung Quốc. Mình thường nói sản phẩm của Apple nguy hiểm hơn các sản phẩm khác của các công ty khác vì phần cứng và mềm iOS đều của chúng tạo và khóa cứng. Thí dụ như cái Bluetooth option có sẵn trong iPhone và Ipad hay Macbook, nhưng đố đứa nào có thể chuyển dời files dùng Bluetooth giữa những sản phẩm đó, vì chúng đã bị khóa cứng rồi. Rồi chúng được chính quyền Hoa kỳ bảo hộ, báo đài của Mỹ làm cho người ta có cảm tưởng dùng hàng của Apple là một tầng lớp cao cấp v.v.v. Một là kiếm tiền, còn 2 là dễ bề thao túng toàn thế giới khi họ muốn biết một điều gì khi người dùng vô internet, xài Google, Facebook. 
Cái thứ 2 là Microsoft, 90% máy tính thế giới sử dụng hệ thống điều hành Windows của Microsoft, và gần như 100% người dùng sử dụng Microsoft Office để đánh chữ này nọ. Cho nên bọn MS chỉ cần bỏ một vài chương trình cửa sau (backdoor program) vô hệ thống điều hành hay bộ MS Office thì trong máy bạn cái gì chúng biết mà không được. 

Cho nên nước Việt Nam mình muốn độc lập về công nghệ thông tin thì phải có 1 dự án lâu dài để không bị phụ thuộc vào Mỹ. Đây là những việc mình nghĩ nhà nước Vietam nên đầu tư vào:

1- Đào tạo sinh viên từ khi còn nhỏ, cho chúng học về Unix/Linux làm chính, vì mấy cái hệ thống thông dụng Windows và iOS hiện tại thì cũng dựa trên hệ Unix mà viết ra trước đây. Hệ thống giáo dục chỉ giảng dạy hay chương trình IT đều chú trọng và Unix/Linux. Hoàn toàn loại bỏ hệ Windows và iOS ra khỏi bộ giáo dục.

2- Tự nghiên cứu chế tạo phần cứng trong nước.

3- Các phần mềm và hệ điều hành nên tự viết ra từ hệ thống Unix/Linux, để đảm bảo an toàn việc bị backdoor Trojan. Giống như hiện tại có Ubuntu, CentOS, Redhat cho hệ điều hành và máy chủ (server), rồi Open Office thay thế cho MS Office vậy. Đặc biệt là những sản phẩm này FREE, chỉ cần tốn công nghiên cứu thôi chứ không tốn tiền hay mang tội chôm bản quyền như hiện nay. 

4- Tự tạo ra máy tìm kiếm có chất lượng cao như Google, nhưng từ phần cứng đến phần mềm đều phải được Made In Vietnam. Song song bên cạnh đó cũng tạo một mạng xã hội như Facebook cho toàn dân Việt và thế giới, giống như Trung Quốc có mạng xã hội Weibo rất mạnh và máy tìm kiếm Baidu mạnh ngang ngữa Google. 
....

xin bổ sung thêm từ bạn đọc


Read more at http://blogvietkieu.com/m/articles/view/H-ng-i-Cho-IT-Vi-t-Nam#3sduogdrkbfFsIL7.99 

www.blogvietkieu.com   source./

Comments
Order by: 
Per page: 
 
  • There are no comments yet
Facebook Comments
Disqus Comments
Info
aqbtest aqbtest
acompanhante
Afghanistan
Rate
0 votes
Likes
Empty
Recommend
 
Hướng Đi Cho IT Việt Nam